• Phone: 
  • info@konchurang.org

Ra mắt dự án sản xuất cà phê bền vững, ứng phó với biến đổi khí hậu tại Quảng Trị

27/12/2023

Ra mắt dự án sản xuất cà phê bền vững, ứng phó với biến đổi khí hậu tại Quảng Trị

Posted on 02 October 2023

WWF và các đối tác cùng khởi động dự án Sản xuất cà phê sinh thái và cải thiện rừng tự nhiên nhằm giúp nông dân chuyển đổi toàn diện mô hình sản xuất cà phê theo hướng sinh thái bền vững, song song với việc bảo vệ và phát triển tốt hơn diện tích rừng nhiên tại huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị

Đông Hà - ngày 02 tháng 10 năm 2023

 - WWF và các đối tác cùng khởi động dự án Sản xuất cà phê sinh thái và cải thiện rừng tự nhiên nhằm giúp nông dân chuyển đổi toàn diện mô hình sản xuất cà phê theo hướng sinh thái bền vững, song song với việc bảo vệ và phát triển tốt hơn diện tích rừng nhiên tại huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị. Dự án đặt mục tiêu bảo vệ 18.000 ha rừng tự nhiên trong hành lang sinh học kết nối giữa hai Khu Bảo tồn Thiên nhiên Bắc Hướng Hoá và Đắkrông, và xây dựng vùng cà phê nguyên liệu có chứng nhận hữu cơ và thích ứng với biến đổi khí hậu. 

Dự án kỳ vọng sẽ giúp tăng trung bình 40% thu nhập cho khoảng 2000 nông hộ cà phê sản xuất nhỏ, trong đó chủ yếu là đồng bào dân tộc Bru-Vân Kiều. Bên cạnh đó, dự án sẽ làm cầu nối, thúc đẩy sự phối hợp giữa Nhà nước, doanh nghiệp, các nhà đầu tư và nông dân để hình thành chuỗi giá trị cà phê bền vững, xóa bỏ dần tình trạng sản xuất nhỏ lẻ, manh mún.

Quảng Trị là một trong số ít tỉnh của Việt Nam sản xuất cà phê Arabica chất lượng cao .Toàn tỉnh hiện có gần 4.000 ha đất trồng cà phê thuộc khoảng 6.000 hộ tiểu điền và phần lớn được canh tác theo phương thức độc canh. Chính bởi canh tác độc canh không bền vững, nên năng suất cà phê ngày càng giảm, tác động đáng kể đến thu nhập của người dân. Cùng với đó, việc bón quá nhiều phân hóa học, sử dụng thuốc diệt cỏ, trừ sâu không hợp lý làm cho môi trường đất bị suy thoái. 

Mặt khác, trên thế giới, nhu cầu của người tiêu dùng về cà phê hữu cơ, được sản xuất bền vững, góp phần giảm phát thải khí nhà kính ngày càng tăng cao. Chính vì vậy, phát triển cà phê theo hướng tiếp cận cảnh quan, sinh thái vườn rừng là một trong những phương pháp tối ưu để đáp ứng được các tiêu chuẩn trên của khách hàng. Trong thời gian thực hiện bốn năm, dự án sẽ cùng các nông hộ xây dựng mô hình cà phê nông lâm kết hợp, trồng xen hợp lý giữa cây cà phê, cây ăn quả và cây lâm nghiệp bản địa. Đây là mô hình được đánh giá có tính bền vững và có khả năng thích ứng với tình trạng biến đổi khí hậu hiện nay. 

Bà Nguyễn Thị Hồng Phương, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Quảng Trị, cho biết: “Với quy mô tác động của dự án, chúng tôi kỳ vọng ngành sản xuất cà phê của tỉnh sẽ được chuyển đổi một cách mạnh mẽ, mở ra nhiều cơ hội xuất khẩu tới các thị trường lớn có giá trị cao. Người dân không chỉ được nâng cao thu nhập mà họ còn được chuyển giao kỹ thuật sản xuất xanh – điều quan trọng nhất để lợi ích từ mô hình được bền vững.”

Ông Nguyễn Nhật An, Giám đốc Dự án, WWF-Việt Nam chia sẻ: “Khi triển khai thành công, dự án không chỉ giúp tăng tính thích ứng với biến đổi khí hậu của các khu rừng tự nhiên đang bị suy thoái trong vùng, mà còn góp phần thực hiện Chương trình Một tỷ cây xanh của chính phủ Việt Nam, tạo vành đai xanh bảo vệ vùng cảnh Trung Trường Sơn trước những tác động do phát triển kinh tế và biến đổi khí hậu.”

WWF và tỉnh Quảng Trị ký kết hợp tác bảo tồn thiên nhiên
Cùng ngày WWF và UBND tỉnh Quảng Trị đã ký kết một Thỏa thuận hợp tác 5 năm (10/2023-10/2028) theo đó hai bên sẽ cùng hướng tới mục tiêu bảo tồn đa dạng sinh học và phát triển bền vững. Lĩnh vực hợp tác của hai bên sẽ tập trung vào, nhưng không giới hạn: 

(1) Quản lý và phát triển rừng bền vững

(2) Bảo tồn đa dạng sinh học và các loài động thực vật hoang dã

(3) Năng lượng bền vững và ứng phó biến đổi khí hậu

(4) Đại dương: Bảo tồn biển và Giảm rác thải nhựa

(5)Thúc đẩy hệ thống lương thực thực phẩm bền vững

(6)Bảo vệ tài nguyên nước và các hệ sinh thái nước ngọt
            Thoả thuận sẽ cung cấp một khung hợp tác làm cơ sở thực hiện các hoạt động thuộc các chương trình, dự án mà WWF thực hiện cùng các đối tác trên địa bàn tỉnh Quảng Trị. 

duancaphe

Vườn cà phê tại huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị

© Hồ Văn Lộc / WWF-Việt Nam

Link bài viết:

 https://vietnam.panda.org/our_news_vn/latest_updates_vn/?381275/Ra-mt-d-an-sn-xut-ca-phe-bn-vng-ng-pho-vi-bin-i-khi-hu-ti-Qung-Tr